NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP CỦA TẨU THỦ NHẬP MÔN

Những vấn đề thường gặp của tẩu thủ nhập môn

Thú chơi tẩu thuốc Châu Âu có thể là nghe thì đơn giản nhưng thực tế lại là một thú chơi cầu kì cần tính kiên nhẫn và thời gian để làm quen. Một khi đã thuần thục thì đây là một thú chơi cực kì hấp dẫn nhưng để đến được giai đoạn này, một tẩu thủ nhập môn phải trải qua một số khó khăn. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê một số vấn đề hay gặp phải khi hút tẩu kèm theo cách giải quyết để giúp đỡ những tẩu thủ nhập môn có thể nhanh chóng tiến tới giai đoạn tận hưởng thú chơi tao nhã này.

1. Tẩu có tiếng ọc nước khi hút.

Trường hợp này xảy ra do thuốc khi nhồi vào cối còn đang hơi ẩm, khi hút thuốc gặp khói nóng, dần tạo ra hiện tượng thoát ẩm, khi hơi ẩm quá nhiều và đọng thành nước ở dưới đáy cối, khi hút tạo ra tiếng nước ọc ọc. Hiện tượng này xảy ra có thể không ảnh hưởng quá nhiều nhưng tạo sự khó chịu cho người hút vì có cảm giác bị hụt hơi và ngoài ra còn bị trải nghiệm một làn khói nóng.

Để xử lý hiện tượng này, trước khi nhồi thuốc vào cối, các bạn đảm bảo việc thuốc có độ ẩm vừa, không quá khô và không quá ẩm. Nên là nghiêng sang thuốc khô hơn là thuốc ẩm. Nếu đang hút và gặp hiện tượng này, các bạn có thể bịt cối lại rồi vẩy thật mạnh để nước đọng trong phần Shank và Stem bay ra ngoài, hoặc nhẹ nhàng hơn có thể sử dụng que thông luồn vào từ Stem cho đến hết Shank, que thông kèm bông sẽ ngấm hết tất cả các phần nước đọng bên trong để cho một đường hơi thông thoáng hơn.

2. Khó hút phần thuốc ở cuối cối.

Mình thấy khá nhiều anh em nhập môn thường bỏ phần thuốc ở cuối cối vì khó hút do nóng hoặc khó bắt lửa. Việc bỏ phần thuốc ở cuối cối là điều không nên vì trong quá trình hút tẩu, hương vị của thuốc sẽ thay đổi khi tới từng phần của cối, phần cuối cối cũng có hương vị riêng nên trải nghiệm. Ngoài ra khi hút tẩu, phần đầu và giữa cối, cây tẩu đã phục vụ bạn nhưng đến phần cuối cối, đây là phần mà bạn phải phục vụ lại cây tẩu, việc hút đến cuối cối sẽ khiến tẩu trở nên khô hơn, tránh hiện tượng ẩm ở đáy cối và ngoài ra sau này khi nuôi cake, việc hút đến cuối cối là cần thiết.

Nếu do thuốc ẩm thì trước khi nhồi các bạn nên trải thuốc ra một khay sắt hoặc giấy ăn để thuốc khô trước khi nhồi. Khi thuốc khô thì dễ bắt lửa và dễ cháy hơn. Ngoài ra các bạn cần dùng dụng cụ nèn và nèn thường xuyên hơn để đảm bảo việc thuốc có thể bắt lửa dễ hơn. Điều quan trọng nhất đó là hút chậm, việc hút chậm không chỉ giúp các tẩu thủ tránh cảm giác nóng mà ngoài ra còn khiến lửa cháy chậm và từ từ cho tới hết cối, việc này sẽ giúp tẩu đỡ bị ẩm và khô nhanh hơn trong quá trình tẩu nghỉ.

3. Bỏng lưỡi, kẻ thù của tẩu thủ.

Nhắc đến vấn đề này thì mình muốn chia sẻ một chút về trải nghiệm cá nhân, bản thân trước khi hút tẩu, mình là người nghiện thuốc lá nặng với số lượng là hai bao thuốc một ngày. Do đặc thù công việc nên việc hút thuốc của mình là thường xuyên và hút rít khói rất nhanh. Chỉ vì điều này mà khi bắt đầu hút tẩu, mình có một trải nghiệm nhớ đời khi một tuần ròng ăn uống trong nước mắt vì bị bỏng lưỡi. Nhiều lúc nghĩ mình không hợp với thú chơi này nhưng do kiên nhẫn và rút kinh nghiệm mà mình làm quen và điều chỉnh được thói quen này.

Khi thuốc đã đủ khô, ta sẽ không nhắc lại vấn đề này nữa thì sẽ là hai vấn đề khác khiến chúng ta bị bỏng lưỡi. Vấn đề đầu tiên sẽ là do các tẩu thủ nhập môn chưa biết điều chỉnh hơi hút và hút rất nhanh khiến thuốc cháy quá nóng dẫn đến việc bỏng lưỡi và cây tẩu của trở nên nóng rực vậy nên hãy tập cách hút chậm. Cách để mình căn chỉnh hơi hút thì các bạn có thể áp dụng cách này, nhớ rằng khi hút vào hãy hút sao cho hơi hút kéo dài từ 5 giây tới 7 giây mà các bạn không bị hụt hơi, sau một vài lần sẽ thành thói quen và mọi người có thể điều chỉnh được thói quen hút chậm. Vấn đề thứ hai đó là vị trí ngậm tẩu khi hút, khi mới hút tẩu có thể lưỡi sẽ chưa quen nên để lưỡi thích nghi dần, mọi người tránh để đường khói vào thẳng lưỡi mà hãy liên tục thay đổi vị trí ngậm, tránh để đường hơi vào liên tục một điểm trên lưỡi, ngoài ra lưỡi ta có thể trải nghiệm được rất nhiều vị tùy vào đoạn nào của lưỡi, nên khi thay đổi vị trí ngậm, các bạn để tẩu ở vị trí khác nhau cũng giúp cho việc cảm nhận được các vị của thuốc tốt hơn.

Đây là một vấn đề quan trọng khiến nhiều anh em bỏ tẩu, vậy nên hãy kiên trì, khí hút tẩu hãy uống kèm theo một li nước mát, đừng dùng nước lạnh vì khoang miệng và họng khi thay đổi nhiệt độ liên tục nóng lạnh sẽ rất dễ bị viêm họng. Li nước mát vừa đủ sẽ giúp lưỡi tản nhiệt và làm quen dần với làn khói tẩu mà không bị bỏng lưỡi hoặc viêm họng.

4. Lửa cứ bị tắt liên tục.

Lửa bị tắt thực ra là chuyện bình thường nên các bạn tẩu thủ nhập môn đừng quá lo lắng, ngay cả những anh em đã chơi lâu việc châm lửa lại khi hút tẩu là chuyện bình thường. Việc này sẽ được giải quyết theo thời gian khi mọi người đã quen với việc nhồi thuốc, khi nhồi thuốc ổn việc tắt lửa cũng sẽ bớt đi, ngoài ra thuốc tẩu là lá thuốc chứ khác với giấy tẩm như thuốc lá điếu bình thường. Giấy có thể sẽ tự động cháy đến khi chỉ còn tro tàn nhưng với thuốc tẩu là các lá thuốc với độ ẩm nhất định nên lửa tắt khi không hút không phải vấn đề đáng lo ngại.

Để giảm thiểu vấn đề này hãy thường xuyên nèn tro để phần tro đang cháy có thể bắt lửa với phần thuốc chưa cháy bên dưới, đừng nèn lỏng vì lửa sẽ không bén được phần thuốc chưa cháy mà cũng đừng nèn quá chặt vì có thể bạn sẽ dập luôn lửa mất, hãy kiên nhẫn và để thời gian giúp bạn tìm ra điểm nèn thuốc vừa đủ.

5. Thuốc vị không như mong muốn.

Đây thực ra cũng không phải là vấn đề nghiệm trọng nhưng mình thấy cũng đáng để nhắc tới. Với những cây tẩu mới, các bạn đang trong giai đoạn là break in một cây tẩu mới. Tại thời điểm này, có thể thuốc sẽ chưa ngon và chưa đúng ý nhưng hãy cho cây tẩu thời gian, khi tẩu đã qua giai đoạn break in thành công, vị của thuốc sẽ ngon hơn do gỗ đã thẩm thấu đủ và lên lớp cake cần thiết để đẩy mùi vị của loại thuốc các bạn chọn dùng.

Đây là những vấn đề mà những tẩu thủ nhập môn hay gặp, mình mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được những anh em nhập môn còn đang vật lộn khó khăn khi bắt đầu có thể dễ dàng làm quen hơn và nhanh tới giai đoạn thực sự trải nghiệm được thú chơi này.

Những anh em đã chơi lâu đừng ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình để cùng giúp đỡ những anh em mới chơi nhé, càng thêm người, cộng đồng càng lớn mạnh và vui hơn. Chơi một mình không vui, chơi vui thì nên có bạn.

Trả lời